BĂNG TẢI LÀ GÌ? CẤU TẠO, PHÂN LOẠI VÀ ỨNG DỤNG

Băng tải là gì?

    Băng tải (hay còn gọi băng chuyền) hiểu đơn giản là một máy cơ khí dùng để vận chuyển các đồ vật từ điểm này sang điểm khác, là một trong những thiết bị quan trọng không thể thiếu trong các quy trình sản xuất và vận chuyển trong ngành công nghiệp hiện đại. Từ việc chuyển vận các nguyên liệu đến sản xuất hàng loạt, băng tải đóng vai trò không thể thay thế trong việc tăng cường năng suất và hiệu quả cho các doanh nghiệp. Bài viết này sẽ tìm hiểu sâu hơn về sự quan trọng và ứng dụng của băng tải trong các ngành công nghiệp.

Sự quan trọng của băng tải:

    Tăng cường năng suất: Băng tải giúp tăng cường năng suất bằng cách tự động hóa quy trình chuyển vận và sản xuất. Việc sử dụng băng tải giúp giảm thời gian và công sức cần thiết cho việc di chuyển và vận chuyển vật liệu.

    Tiết Kiệm Chi Phí và Thời Gian: Băng tải giúp giảm thiểu các chi phí liên quan đến lao động và thời gian vận chuyển. Điều này giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất và tăng cường hiệu suất làm việc của nhân viên.

    An Toàn Lao Động: Băng tải giúp giảm nguy cơ tai nạn lao động liên quan đến việc di chuyển và vận chuyển vật liệu. Các băng tải được thiết kế để hoạt động một cách ổn định và an toàn, giảm thiểu nguy cơ tai nạn lao động.

Cấu tạo chính của băng tải công nghiệp:

 •  Khung băng tải: Thường được làm bằng nhôm định hình, thép sơn tĩnh điện hoặc Inox.
 •  Mặt băng tải bằng belt hoặc con lăn: Thường là dây băng PVC dầy 2mm và 3mm hoặc dây băng PU dầy 1.5mm.
 •  Bộ điều khiển băng tải: PLC, Biến tần, Speed controller, Cảm biến, Rơ-le, Contactor…
 •  Con lăn kéo/ con lăn chủ động bằng thép mạ kẽm hoặc nhôm có Ø50, Ø60, Ø76, Ø89, Ø102 …
 •  Con lăn đỡ/ con lăn bị động bằng thép mạ kẽm hoặc inox có Ø25, Ø32, Ø38.
 •  Băng tải truyền động xích hoặc đai.
 •  Động cơ giảm tốc công xuất từ 25W đến 2.2KW.

Ngoài ra còn có thêm một số bộ phận khác tuỳ thuộc vào ứng dụng của băng tải.

Ứng dụng của băng tải:

 •  Công Nghiệp Sản Xuất: băng tải được sử dụng để di chuyển các thành phần và sản phẩm qua các bước của quy trình sản xuất từ giai đoạn chế biến đến lắp ráp cuối cùng như trong các dây chuyền lắp ráp linh kiện, thiết bị điện tử, lắp ráp ô tô, xe máy, xe đạp điện…. hay trong các ngành thực phẩm, y tế, may mặc, giầy dép ….
 •  Nông Nghiệp và Khai Khoáng: Trong ngành nông nghiệp và khai khoáng, băng tải được sử dụng để chuyển vận và xử lý các nguyên liệu như gạo, khoáng sản và nguyên liệu khai thác.
 •  Ngoài ra băng tải còn được sử dụng trong các hệ thống sân bay để vận chuyển hành lý và hành khách.
 •  Trên thực tế, băng tải không chỉ là một thiết bị vận chuyển thông thường mà còn là một phần không thể thiếu trong quy trình sản xuất và vận chuyển của nhiều ngành công nghiệp. Sự tiện ích và hiệu suất mà băng tải mang lại đã làm cho nó trở thành một phần quan trọng của sự phát triển và tối ưu hóa trong ngành công nghiệp hiện đại.

Các loại băng tải thường dùng:

1. Băng tải cao su: Chịu nhiệt, sức tải lớn.

    Hệ thống băng chuyền bằng băng tải cao su; là một hệ thống vận chuyển nguyên liệu mang lại hiệu quả kinh tế rất cao so với các hệ thống cùng chức năng. Hệ thống vận chuyển nguyên liệu bằng Băng tải cao su có thể được lắp đặt ở mọi địa hình, mọi khoảng cách.

2. Băng tải xích:

    Khá tốt trong ứng dụng tải dạng chai, sản phẩm cần độ vững chắc.

    Băng tải xích chủ yếu được sử dụng để vận chuyển tải nặng đơn vị, ví dụ như tấm nâng hàng, hộp lưới điện, và các đồ chứa công nghiệp. Những băng tải có thể được một hoặc hai sợi dây chuyền trong cấu hình. Tải được đặt trên các dây chuyền, ma sát kéo tải phía trước.

    Nhiều ngành công nghiệp sử dụng công nghệ băng tải xích trong dây chuyền sản xuất của họ. Ngành công nghiệp ô tô thường sử dụng các hệ thống băng tải xích để truyền tải phụ tùng xe hơi thông qua các nhà máy sơn.

3. Băng tải con lăn:

    Gồm các loại: băng tải con lăn nhựa, băng tải con lăn nhựa PVC, băng tải con lăn thép mạ kẽm, băng tải con lăn truyền động bằng motor.

    Băng tải con lăn là giải pháp phù hợp để vận chuyển sản phẩm với trọng lượng từ nhẹ, trung bình đến rất nặng, trong các môi trường thông thường đến các môi trường có hóa chất ăn mòn, bụi bặm…

4. Băng tải đứng:

    Băng tải đứng được dùng để vận chuyển hàng hóa theo phương thẳng đứng.

    Băng tải đứng cũng thường được gọi là thang máy và thang máy vận chuyển hàng hóa. Nó dùng để vận chuyển các sản phẩm hàng hóa dạng hộp từ vị trí thấp lên vị trí cao hơn theo phương thẳng đứng.

5. Băng tải PVC:

    Là loại băng tải cực kỳ thông dụng được sử dụng nhiều cho các dây chuyền sản xuất . Băng tải PVC có ưu điểm là độ bền cao đi cùng giá thành rẻ nên được sử dụng rộng rãi.

6. Băng tải linh hoạt:

    Băng tải linh hoạt (băng tải con lăn xếp) được sử dụng chuyền tải các mặt hàng ở những không gian nhỏ hẹp một cách thuận tiện. Đặc biệt, nhờ khả năng co giãn, thay đổi chiều dài giúp công việc vận chuyển trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Băng tải linh hoạt MHA

7. Băng tải góc cong:

    Được dùng để chuyển hướng quá trình vận chuyển hàng hóa.
    Có nhiều loại băng tải góc cong khác nhau, như băng tải cong pvc, băng tải con lăn cong, băng tải cong 90 độ,...
    Tùy thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp mà sẽ lựa chọn loại kết cấu phù hợp.

8. Băng tải xoắn ốc:

    Hệ thống băng tải xoắn ốc được thiết kế với hình trôn ốc và có độ nghiêng nhỏ hơn 10 độ và có thể di chuyển theo 2 chiều rất tiện dụng. Loại băng tải này được thiết kế theo kiểu hình trôn ốc, theo hướng đi lên hoặc đi xuống giúp chuyển hàng hóa lên xuống một độ cao nhất định. Băng tải xoắn được dùng nhiều trong các lĩnh vực sản xuất bánh kẹo, chuyển hàng giữa các tầng sản xuất song song.

9. Băng tải rung:

    Băng tải rung là một hệ thống vận chuyển được dùng rộng rãi trong nhiều ngành sản xuất. Băng tải rung sử dụng năng lượng dao động làm di chuyển nguyên vật liệu. Bề mặt vận chuyển thường là một máng nhẵn có gắn các bộ phận rung để làm cho máng này lắc theo chiều dọc.

    Băng tải rung thường dùng để vận chuyển nhiều nguyên vật liệu từ bột đến dạng các hạt như gạo, cát, than đá v.v...

10. Băng tải nhiệt:

    Là băng tải có khả năng chịu nhiệt tốt. Băng tải nhiệt ứng dụng để sấy khô các sản phẩm. Có các loại băng tải chịu nhiệt như:

 • Băng tải lưới Inox: là loại băng tải có dây đai được làm từ lưới inox có khả năng chịu nhiệt độ cao, giữ nhiệt và truyền nhiệt tốt. Từ đó giảm thời gian sấy khô sản phẩm.
 • Băng tải PTFE được làm từ vật liệu polytetrafluoroethylene (PTFE), một loại nhựa fluoropolyme có đặc tính chịu nhiệt, chống dính và chống hóa chất tuyệt vời.

11. Băng tải PU:

    Thường có cấu tạo giống băng chuyền tải PVC, tuy nhiên, băng tải PU có chất lượng dây belt tốt hơn nhiều so với dây belt PVC. Dây belt PU được sản xuất không chứa chất phụ gia ảnh hưởng đến thực phẩm nên có thể tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. vì thế băng tải nhựa PU được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp sản xuất đồ ăn, thực phẩm.

 

Vận hành và bảo dưỡng:

1. Vận hành an toàn:

a. Trước khi vận hành: Cần kiểm tra toàn bộ hệ thống.

 • Kiểm tra thật kỹ lưỡng các bulông, ốc vít về độ chặt
 • Kiểm tra về dầu mỡ bôi trơn cho hộp giảm tốc, khớp nối, các ổ đỡ…
 • Đảm bảo các thiết bị an toàn phải được trang bị đầy đủ và hoạt động tốt, ổn định.
 • Kiểm tra độ căng của băng truyền.
 • Kiểm tra về tính hiệu lực của các thiết bị an toàn như các nút dừng khẩn cấp (Emergency), các vị trí che chắn an toàn.

b. Trước khi đưa vào hoạt động nên chạy không tải để kiểm tra:.

 • Hệ thống hoạt động có ổn định, có rung lắc hay không.
 • Băng tải có bị mắc kẹt, va vướng vật dụng hay không.

2. Chế độ bảo duõng:

 • Thường xuyên kiểm tra hệ thống điều khiển, nguồn điện.
 • Kiểm tra động cơ, tra dầu hoặc lau dầu thừa định kỳ.
 • Kiểm tra hệ thống con lăn, nếu phát hiện mài mòn thì nên thay mới.

Kết luận.

  Băng tải là một hệ thống thiết bị quan trọng trong nhiều quy trình sản xuất đảm nhiệm vai trò vận chuyển hàng hóa, sản phẩm, nguyên vật liệu trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

  Hệ thống băng tải giúp:

 • Giảm thiểu thời gian và chi phí lao động, đồng thời tăng năng suất và hiệu quả trong quy trình sản xuất do không cần phải vận chuyển bằng các thao tác thủ công.
 • Linh hoạt môi trường sản xuất: do băng tải đa dạng về chủng loại nên được thiết kế phù hợp với từng môi trường sản xuất.
 • Tiết kiệm không gian nhà xưởng: tùy vào yêu cầu băng tải có thể được thiết kế để phù hợp với không gian sản xuất hạn chế, từ đó tối ưu hóa sử dụng diện tích nhà xưởng.

  Cùng với đặc điểm có thiết kế dễ bảo trì và sữa chữa nên tuổi thọ và năng suất của hệ thống băng chuyền tải khá cao. Mọi chi tiết về thắc mắc và nhu cầu gia công băng tải sẽ được giải đáp khi liên lạc với chúng tôi qua số điện thoại 0914969101.

Công ty TNHH Phúc Lộc
193A Nguyễn Đình Chiểu - K3P4 - Tp.Sóc Trăng

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

Inox Và Các Sản Phẩm Ứng Dụng của Inox

Các thành phần của Inox là gì?    Inox (hay còn gọi là thép không gỉ) là một hợp kim của thép có hàm lượng Crom tối thiếu 10.5% theo khối lượng và tối đa 1.2% carbon theo khối lượng.    Ba kim loại chính tạo thành hợp kim của inox là: Crom: Nguyên tố chính để tạo khả năng chống ăn mòn của inox. Mangan: Nguyên tố tạo nên sự ổn định. Niken: Nguyên tố để làm tăng độ cứng.    Inox nổi tiếng với khả năng chống ăn mòn (chống gỉ - khả năng chống gỉ được tăng lên nhờ phần trăm của thành phần...

Bút từ tính DETECTAMET

    Bút bi từ tính là loại bút đạt tiêu chuẩn BRC và hiện đang được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy sản xuất thực phẩm trên thế giới. Loại bút này có những đặc điểm gì và vì sao nó được sử dụng nhiều như thế, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây. Tiêu chuẩn BRC là gì?    BRC là tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm do Hiệp Hội bán lẻ Anh Quốc ( British Retailer Consortium – BRC ) thiết lập vào năm 1998, thích hợp cho việc kiểm...

Kho lạnh là gì và các thành phần cấu tạo của kho lạnh tiêu chuẩn

Cấu tạo của kho lạnh   Trong ngành thực phẩm và đông lạnh, cấu tạo của kho lạnh đóng vai trò quan trọng trong việc bảo quản thực phẩm và hàng hóa một cách an toàn và hiệu quả. Kho lạnh không chỉ là nơi lưu trữ thực phẩm, mà còn là một hệ thống phức tạp với nhiều yếu tố quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cấu tạo của kho lạnh, cùng với sự quan trọng của việc duy trì nó để đảm bảo an toàn thực phẩm và hiệu suất. 1. Tường Và Trần...

Mua bàn ghế ăn inox cần lưu ý những gì? Mua ở đâu?

  Bàn ghế ăn inox được sử dụng thịnh hành tại các không gian như nhà hàng, quán ăn, trung tâm sự kiện tiệc cưới và không gian bếp của nhiều gia đình. Nhờ sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội nên những mẫu bàn ghế làm từ loại vật liệu này này càng được ưa chuộng hơn bao giờ hết. Vậy khi mua bàn ghế ăn inox cần phải lưu ý những điều gì? Mua sản phẩm này với chất lượng và giá tốt ở đâu? Tất cả sẽ được giải đáp trong nội dung chia sẻ ngay sau đây. 1. Chất...

Inox là gì? Những đặc điểm nổi bật của cửa-cổng hoa văn inox

1. Inox là gì?       Từ "inox" “in” là không và “ox” là oxy hóa. Từ Inox xuất phát từ tiếng Pháp "inoxydable", có nghĩa là "không bị oxy hóa". Hiện nay inox được sử dụng như một thuật ngữ kỹ thuật đã trở thành phổ biến và được sử dụng trên toàn thế giới để chỉ các loại thép không gỉ có khả năng chống ăn mòn.       Inox thường được làm từ hợp chất thép với các nguyên tố như sắt, carbon, chromium, nickel và một số nguyên tố khác, tùy thuộc vào tỷ lệ các...
Lên đầu trang
Công Ty TNHH Phúc Lộc Công Ty TNHH Phúc Lộc Công Ty TNHH Phúc Lộc
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng